- Trang chủ - Cổng thông tin điện tử Tỉnh Hòa Bình - hoabinh.gov.vn

751998

Your IP: 3.238.184.78
2020-11-23 19:24

Ngày 12/10/2020 Ủy ban nhân dân tỉnh banh hành Công điện số 09/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên biển đông.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngay sau khi bão số 6 đi vào đất liền và suy yếu, trên vùng biển Đông Bắc Biển Đông đã xuất hiện tiếp một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Hồi 13 giờ ngày 11/10, tâm ATNĐ ở vào khoảng 17,0 độ Vĩ Bắc; 119,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ cấp 6, giật cấp 8. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 12/10, tâm ATNĐ ở khoảng 18,0 độ Vĩ Bắc; 116,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ cấp 7, giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Thực hiện công điện số 23/CĐ-TW hồi 16 giờ 30, ngày 11/10/2020 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và TKCN. Để chủ động ứng phó với diễn biến của ATNĐ trên biển Đông, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu: Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, Ngành; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Hòa Bình; Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên khai thác công trình thủy lợi Hòa Bình; Chủ đầu tư xây dựng các công trình; Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung sau:

1. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

- Theo dõi tình hình thời tiết, khí tượng thủy văn, các bản tin cảnh báo và dự báo thời tiết để có phương án ứng phó phù hợp.

- Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn hệ thống đê điều, hồ đập, đặc biệt là các công trình đang thi công hoặc bị hư hỏng, xuống cấp. Chủ động phương án vận hành các hồ chứa thủy điện, thủy lợi, đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

- Chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, cây trồng, vật nuôi. Sẵn sàng phương án tiêu thoát nước tại các khu vực trũng thấp, các khu đô thị, khu dân cư tập trung đề phòng xảy ra ngập lụt khi có mưa lớn.

2. Sở Công Thương chỉ đạo, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn hồ đập thuỷ điện, đặc biệt là các thủy điện nhỏ không để xảy ra các sự cố gây thiệt hại về người.

3. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ đập thủy lợi, nhất là hồ đập xung yếu, công trình đang thi công sửa chữa; không cho phép tích nước nếu hồ đập không đảm bảo an toàn.

4. Sở Giao thông Vân tải chỉ đạo việc kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết khi có mưa lũ lớn; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

5. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Công an tỉnh chỉ đạo các đơn vị, các lực lượng đóng chân trên địa bàn rà soát phương án, sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ theo đề nghị của địa phương khi có yêu cầu.

6. Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến áp thấp nhiệt đới để các cơ quan có liên quan và người dân biết chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

7. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Hòa Bình và các cơ quan truyền thông địa phương tăng cường thời lượng phát tin về diễn biến của áp thấp nhiệt đới, mưa lũ để các cấp chính quyền và người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó.

8. Chủ Chủ đầu tư xây dựng các công trình chủ động triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình, nhất là các công trình đang thi công, không được chủ quan lơ là khi có mưa lũ lớn./.

Nguồn: Trang thông tin điện tử Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình