Your IP: 3.233.220.21
2020-04-10 05:27

(HBĐT) - Ngày 24/2, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 13 (Kỳ họp bất thường). Dự Kỳ họp có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Tứ, Đinh Văn Dực chủ tọa Kỳ họp.

Các đại biểu biểu quyết thông qua 7 Nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khóa XVI

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp bất thường lần này sẽ thảo luận, quyết định những vấn đề quan trọng. Các Nghị quyết của Kỳ họp sẽ góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, tạo động lực thúc đẩy KT-XH của tỉnh phát triển mạnh mẽ nhằm hoàn thành mục tiêu đã đề ra cho năm 2020, mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016-2020. Vì vậy, đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu, thảo luận, đóng góp ý kiến thiết thực vào các nhóm nội dung trình tại Kỳ họp.
Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh đã xem xét, quyết định các nội dung quan trọng như:Tờ trình và Dự thảo Nghị quyết cho ý kiến về phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2020 vốn ngân sách Trung ương từ nguồn dự phòng chung và khoản vốn 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia. Dự thảo Nghị quyết về phê duyệt Kế hoạch đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2020. Dự thảo Nghị quyết về việc giao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2019. Dự thảo Nghị quyết về việc thông qua danh mục bổ sung các dự án cần thu hồi đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Dự thảo Nghị quyết về việc cho ý kiến về chủ trương đầu tư Dự án Kè chống sạt lở, chỉnh trị, gia cố bờ sông Bùi đoạn thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn; Dự thảo Nghị quyết về dự án Khu dân cư xóm Táu Nà, xã Nà Mèo, huyện Mai Châu...và nhiều nội dung quan trọng khác.
Các đại biểu thảo luận tại hội trường về các dự thảo Nghị quyết

Thảo luận tại hội trường, các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận nhằm tiếp tục làm rõ một số dung còn nhiều ý kiến khác nhau tại các dự thảo Nghị quyết. Trong đó, nội dung các đại biểu quan tâm là Nghị quyết về việc thông qua danh mục bổ sung các dự án cần thu hồi đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án năm 2020; Nghị quyết về dự án kè chống sạt lở, chỉnh trị, gia cố bờ sông Bùi; Nghị quyết về dự án khu dân cư Táu Nà... Các ngành KH&ĐT, TN&MT đã giải trình, làm rõ các ý kiến phát biểu của đại biểu, làm cơ sở xem xét, thông qua các dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp.

Sau khi thảo luận, tổng hợp các ý kiến và giải trình, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 7 Nghị quyết trình tại Kỳ họp lần này. Gồm:Nghị quyết về phương án phân bổ chi tiết kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và năm 2020 vốn ngân sách trung ương từ nguồn dự phòng chung và khoản vốn 10.000 tỷ đồng từ nguồn điều chỉnh giảm vốn dự kiến bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia; Nghị quyết về phê duyệt Kế hoạch đầu tư thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững năm 2020 (Vốn đầu tư phát triển);Nghị quyết về việc giao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy định của Luật Đầu tư công năm 2019; Nghị quyết về việc thông qua danh mục bổ sung các dự án cần thu hồi đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư năm 2020 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình; Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án Kè chống sạt lở, chỉnh trị, gia cố bờ sông Bùi đoạn thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn;Nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng khu tái định cư tại xóm Táu Nà, huyện Mai Châu;Nghị quyết về việc bãi bỏ 02 Nghị quyết do HĐNDtỉnh ban hành trong lĩnh vực xây dựng.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Các Nghị quyết được thông qua sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tịch hành chính trong đầu tư xây dựng và tăng cường công tác quản lý Nhà nước, huy động nguồn lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020, tạo đà và động lực thúc đẩy phát triển KT-XH bền vững cho những năm tiếp theo. HĐND tỉnh giao UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp có kế hoạch triển khai cụ thể, thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Kỳ họp.Đề nghị các đại biểu tích cực chủ động nghiên cứu, nắm bắt thực tiễn đời sống để kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND và các cơ quan hữu quan nhằm thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Kỳ họp.

Nguồn: baohoabinh.gov.vn