877036
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tổng số
789
938
5354
818224
15655
35137
877036

Your IP: 54.160.19.155
2020-08-13 20:06

Ngày 17/7/2020 Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố để sơ kết công tác Tư pháp 06 tháng, giải pháp công tác 6 tháng cuối năm 2020. Tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp chủ trì Hội nghị cùng các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh, Mai Lương Khôi, nguyên Thứ trưởng Đinh Trung Tụng cùng dự. Hội nghị có sự tham dự của đại diện các Bộ, ban, ngành, cơ quan nhà nước ở Trung ương.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có đồng chí: Mai Ngọc Quý, Phó Giám đốc Sở Tư pháp cùng đại diện lãnh đạo Cục thi hành án dân sự tỉnh, Văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Công An tinh, Tòa án tỉnh và trưởng các phòng, đơn vị thuộc Sở Tư pháp, Trưởng phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

image001btpsoket6t.2020

Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hòa Bình

Trước tình hình trong nước và thế giới có nhiều biến động lớn do đại dịch Covid-19, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kịp thời nhiều Kết luận, Nghị quyết, Chỉ thị nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định xã hội, giảm thiểu thiệt hại đối với nền kinh tế. Toàn ngành Tư pháp đã kịp thời chỉ đạo rà soát, điều chỉnh các chương trình, kế hoạch, có giải pháp khắc phục ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Trong báo cáo sơ kết công tác tư pháp 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp công tác 6 tháng cuối năm 2020 đã kịp thời chỉ đạo rà soát, điều chỉnh các chương trình/kế hoạch công tác để phù hợp với điều kiện mới, trong đó hạn chế việc tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm, tập huấn và các đoàn thanh tra, kiểm tra; tăng cường các cuộc họp, chỉ đạo trực tuyến, bám sát tình hình dịch bệnh, chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 để chỉ đạo, hướng dẫn công tác; tập trung đẩy mạnh công tác xây dựng thể chế, tăng cường hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, giải quyết khó khăn, vướng mắc của địa phương, các cá nhân. Bộ Tư pháp cũng đã chỉ đạo khẩn trương rà soát, phối hợp với Bộ Tài chính điều chỉnh và đề xuất điều chỉnh giảm một số loại phí trong các lĩnh vực công tác tư pháp (công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm…).

Cùng với việc chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch, toàn Ngành chú trọng triển khai các nhiệm vụ được giao thêm; thường xuyên rà soát, theo dõi, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ. Riêng tại Bộ Tư pháp, sáu tháng đầu năm, được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao thực hiện 98 nhiệm vụ, đã hoàn thành 54 nhiệm vụ, đang tiếp tục thực hiện 44 nhiệm vụ, không có nhiệm vụ quá hạn. Công tác phối hợp giữa Bộ Tư pháp với các Bộ, ngành, địa phương và giữa các Sở Tư pháp, Cục THADS với các Sở, ngành được chú trọng thực hiện, qua đó kịp thời tháo gỡ những “điểm nghẽn”, những vướng mắc, khó khăn và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được giao. Việc trao đổi, chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ giữa Bộ Tư pháp với các Bộ, ngành, địa phương được thực hiện thông suốt, gắn kết trong chỉ đạo, điều hành công tác tư pháp, pháp chế các cấp. Sáu tháng đầu năm, Bộ đã tiếp nhận, trả lời 249 kiến nghị, đề nghị hướng dẫn nghiệp vụ của các Bộ, ngành, địa phương (trong đó, có 140 kiến nghị được gửi qua các báo cáo sơ kết 6 tháng), tăng 14 kiến nghị so với cùng kỳ năm 2019; tiếp nhận, trả lời 12 phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp gửi qua Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Chất lượng công tác thẩm định VBQPPL, chất lượng hồ sơ các đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo VBQPPL nhìn chung được cải thiện tốt hơn, các dự án luật đều được Quốc hội thông qua với tỷ lệ cao; công tác rà soát VBQPPL được các Bộ, ngành triển khai quyết liệt; việc tham gia ý kiến pháp lý cùng với Chính phủ, chính quyền các cấp ứng phó với đại dịch được thực hiện kịp thời, có chất lượng. Đã giải quyết được số lượng lớn yêu cầu của người dân, doanh nghiệp trong lĩnh vực đăng ký hộ tịch, công chứng, chứng thực, trợ giúp pháp lý, đăng ký giao dịch bảo đảm, cấp phiếu lý lịch tư pháp, gắn với việc hiện đại hoá, đơn giản hoá thủ tục hành chính; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và đào tạo học sinh, sinh viên, học viên tại các cơ sở đào tạo của Bộ tiếp tục thu được nhiều kết quả ấn tượng; hoàn thành việc gia nhập Công ước La Hay 1970 về thu thập chứng cứ ở nước ngoài trong lĩnh vực dân sự hoặc thương mại. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là sử dụng văn bản điện tử, chữ ký số, hội nghị trực tuyến, các phần mềm chuyên ngành, trong Ngành được đẩy mạnh; chỉ số xếp hạng về cải cách hành chính của Bộ tiếp tục được duy trì ở mức cao. Một số lĩnh vực công việc khác cũng được triển khai hiệu quả, bám sát chương trình, kế hoạch đã đề ra. Những kết quả nêu trên tiếp tục thể hiện sự đóng góp ngày càng quan trọng của công tác tư pháp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của từng địa phương. Theo thống kê, số lượng VBQPPL được ban hành so với cùng kỳ năm 2019 tăng ở cấp Trung ương và tiếp tục giảm mạnh ở cấp huyện, cấp xã. Cụ thể, các Bộ, ngành đã xây dựng, trình ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền 410 VBQPPL (tăng 62 văn bản so với cùng kỳ 2019), trong đó có 30 văn bản (18 nghị định, 12 thông tư) quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các luật, pháp lệnh; các địa phương ban hành 1.293 VBQPPL cấp tỉnh (tương đương cùng kỳ năm 2019), 351 VBQPPL cấp huyện (giảm 10,2%) và 1.188 VBQPPL cấp xã (giảm 32,4%). Trong 6 tháng đầu năm, cả nước đã tổ chức 360.742 cuộc tuyên truyền pháp luật trực tiếp (giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2019) cho gần 18 triệu lượt người; phát miễn phí hơn 34,6 triệu tài liệu tuyên truyền, PBGDPL (tăng 27,2%). Trong lĩnh vực hành chính tư pháp, trên toàn quốc, đã chứng thực 43.068.466 bản sao (giảm 10,2%); thực hiện được 3.729.656 việc chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch (giảm 15,3%).

Thảo luận tại Hội nghị, đại diện một số Cục, Vụ, Sở Tu wphaps các địa phương đã đề cập đến một số vướng mắc công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực Bổ trợ tư pháp; Công chức, Bán đấu giá tài sản, công tác thi hành án dân sự.

image003btpsoket6t.2020 

Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cơ bản nhất trí với Báo cáo sơ kết và các Báo cáo chuyên đề. Bộ trưởng Lê Thành Long cũng trân trọng cảm ơn, ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của các tổ chức pháp chế, cơ quan tư pháp trong cả nước. Điểm lại một số kết quả nổi bật của công tác tư pháp trong 06 tháng đầu năm, Bộ trưởng cho biết, toàn ngành đã tham gia sâu vào quá trình tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết quan trọng của Đảng, hoàn thành khối lượng lớn Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 06 tháng đầu năm… Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận và chỉ ra các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế đó.

Để tiếp tục tham mưu cho Lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, toàn ngành Tư pháp phải tập trung thực hiện tốt 09 nhóm nhiệm vụ đã đề ra từ đầu năm. Bộ trưởng Lê Thành Long đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, tổ chức pháp chế và cơ quan tư pháp, cơ quan thi hành án dân sự các cấp tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: tiếp tục ưu tiên, tập trung nguồn lực cho việc xây dựng, chỉnh lý các dự án luật, nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đảm bảo tiến độ, chất lượng dự án; Tham mưu cho Lãnh đạo các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chuẩn bị kỹ Hội nghị của Chính phủ về công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật và nâng cao chất lượng thi hành pháp luật; Phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ của Tổ công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật; Tăng cường công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động tư pháp trên địa bàn, nhất là đối với lĩnh vực bổ trợ tư pháp như luật sư, đấu giá tài sản, công chứng; tập trung nguồn lực, kịp thời có giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành các chỉ tiêu thi hành án dân sự được giao năm 2020, tập trung thi hành có hiệu quả án kinh tế, tham nhũng, thu hồi tiền, tài sản Nhà nước bị chiếm đoạt, thất thoát…

Tại tỉnh Hòa Bình 6 tháng đầu năm 2020 công tác Tư pháp đã được triển khai đồng bộ, toàn diện và bám sát Chương trình kế hoạch công tác của ngành tư pháp năm 2020 và Chương trình giải pháp chỉ đạo điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh, công tác thẩm định kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật được nâng lên, đảm bảo tiến độ về thời gian góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật của tỉnh đảm bảo tính thống nhất đồng bộ, tính hợp hiến khả thi của văn bản. Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được đẩy mạnh từng bước đi vào chiểu sâu nhiều hoạt động thực hiện đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Công tác Bổ trợ tư pháp, Công chứng, lĩnh vực hành chính tư pháp được tăng cường, quan tâm chỉ đạo. Công tác xây dựng Ngành Tư pháp được đẩy mạnh, chất lượng nguồn nhân lực làm công tác tư pháp từng bước được nâng cao, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà gắn với mục tiêu đại hội Đảng bộ các huyện, thành phố và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII./.

 

Thu Hường

 

 

 

 

 

Tin tức mới nhất

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH: ĐỀ NGHỊ TRIỂN KHAI CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN TIẾP XÚC GẦN BLUEZONE

THÔNG BÁO: TIẾP NHẬN CÔNG CHỨC KHÔNG QUA THI TUYỂN VÀO LÀM VIỆC TẠI PHÒNG CHUYÊN MÔN THUỘC SỞ TƯ PHÁP

HƯỚNG DẪN CÁCH CÀI ĐẶT, SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH: ĐỀ NGHỊ TRIỂN KHAI CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN TIẾP XÚC GẦN BLUEZONE

THÔNG BÁO: TIẾP NHẬN CÔNG CHỨC KHÔNG QUA THI TUYỂN VÀO LÀM VIỆC TẠI PHÒNG CHUYÊN MÔN THUỘC SỞ TƯ PHÁP

HƯỚNG DẪN CÁCH CÀI ĐẶT, SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH: ĐỀ NGHỊ TRIỂN KHAI CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN TIẾP XÚC GẦN BLUEZONE

THÔNG BÁO: TIẾP NHẬN CÔNG CHỨC KHÔNG QUA THI TUYỂN VÀO LÀM VIỆC TẠI PHÒNG CHUYÊN MÔN THUỘC SỞ TƯ PHÁP

HƯỚNG DẪN CÁCH CÀI ĐẶT, SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH: ĐỀ NGHỊ TRIỂN KHAI CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN TIẾP XÚC GẦN BLUEZONE

THÔNG BÁO: TIẾP NHẬN CÔNG CHỨC KHÔNG QUA THI TUYỂN VÀO LÀM VIỆC TẠI PHÒNG CHUYÊN MÔN THUỘC SỞ TƯ PHÁP

HƯỚNG DẪN CÁCH CÀI ĐẶT, SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH: ĐỀ NGHỊ TRIỂN KHAI CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN TIẾP XÚC GẦN BLUEZONE

THÔNG BÁO: TIẾP NHẬN CÔNG CHỨC KHÔNG QUA THI TUYỂN VÀO LÀM VIỆC TẠI PHÒNG CHUYÊN MÔN THUỘC SỞ TƯ PHÁP

HƯỚNG DẪN CÁCH CÀI ĐẶT, SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH: ĐỀ NGHỊ TRIỂN KHAI CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN TIẾP XÚC GẦN BLUEZONE

THÔNG BÁO: TIẾP NHẬN CÔNG CHỨC KHÔNG QUA THI TUYỂN VÀO LÀM VIỆC TẠI PHÒNG CHUYÊN MÔN THUỘC SỞ TƯ PHÁP

HƯỚNG DẪN CÁCH CÀI ĐẶT, SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH: ĐỀ NGHỊ TRIỂN KHAI CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN TIẾP XÚC GẦN BLUEZONE

THÔNG BÁO: TIẾP NHẬN CÔNG CHỨC KHÔNG QUA THI TUYỂN VÀO LÀM VIỆC TẠI PHÒNG CHUYÊN MÔN THUỘC SỞ TƯ PHÁP

HƯỚNG DẪN CÁCH CÀI ĐẶT, SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÒA BÌNH: ĐỀ NGHỊ TRIỂN KHAI CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG PHÁT HIỆN TIẾP XÚC GẦN BLUEZONE

THÔNG BÁO: TIẾP NHẬN CÔNG CHỨC KHÔNG QUA THI TUYỂN VÀO LÀM VIỆC TẠI PHÒNG CHUYÊN MÔN THUỘC SỞ TƯ PHÁP

HƯỚNG DẪN CÁCH CÀI ĐẶT, SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BLUEZONE


Tìm kiếm...

csdl
FireShot Capture 002 - DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ CẤP PHIẾU LÝ LỊCH TƯ PHÁP TRỰC TUYẾN  - lltptructuyen.moj.gov.vn
 phan anh kien nghi
Cơ sở dữ liệu Quốc gia Văn bản quy phạm pháp luật
Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp

Cổng Thông tin điện tử Tỉnh Hòa Bình

 Bao Hoa Binh - Co quan ngon luan cua tinh

 Truyen hinh tinh

 Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Hòa Bình

dvcbanner

bluezone key 29042020155045 600x451

 cuoc thi pl truc tuyen hoc duong 2019 banner

 

 

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction