20937

Your IP: 3.219.31.204
2020-12-02 00:10

Là xã có địa bàn rộng, dân cư đông, nhiều năm trước đây, xã Cuối Hạ (huyện Kim Bôi) là một trong những địa bàn “nóng” về khai thác trái phép khoáng sản (than), gây nhiều hệ lụy về ô nhiễm môi trường, tai nạn lao động. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi, sự phối hợp giúp đỡ của các cơ quan chức năng, Đảng ủy, chính quyền xã Cuối Hạ đã tập trung tổng lực, vừa tuyên truyền, vận động, vừa kiên quyết xử lý theo thẩm quyền đối với các trường hợp vi phạm, nên đã xóa bỏ được tình trạng khai thác than trái phép, lập lại trật tự trên địa bàn.

image001xacuoihattplnd2018

Cán bộ xã Cuối Hạ giải đáp các vướng mắc pháp luật về đất đai cho Nhân dân

Để giữ được sức bền của phong trào an ninh, trật tự, xã Cuối Hạ đã tăng cường và đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong Nhân dân, huy động cả hệ thống chính tri ở cơ sở vào cuộc. Tư pháp xã, Công an xã làm nòng cốt, các Hội đoàn thể: Nông dân, Phụ nữ, Thanh niên, Cựu chiến binh, Hội người cao tuổi tham gia tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên học tập, tìm hiểu pháp luật để tự giác thực hiện. Trung tâm học tập cộng đồng của xã cũng định kỳ tổ chức các cuộc tập huấn, tuyên truyền pháp luật cho các học viên theo chuyên đề, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Nội dung tập huấn, tuyên truyền bám sát nhu cầu của người dân về các lĩnh vực: Hình sự, dân sự, đất đai, bảo vệ môi trường, khoáng sản, hôn nhân và gia đình, phòng chống ma túy…Đặc biệt, trong năm 2018 này, được sự giúp đỡ của Sở Tư pháp, Ban Dân tộc tỉnh và Phòng Tư pháp, Phòng Dân tộc huyện Kim Bôi, xã Cuối Hạ đã tổ chức được các lớp tập huấn, tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy, Luật bảo vệ môi trường, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật Hôn nhân và gia đình, Luật đất đai cho gần 200 lượt cán bộ bán chuyên trách ở các xóm. Đồng chí Bùi Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Cuối Hạ cho biết: Thông qua các đợt tập huấn, tuyên truyền với những nội dung cụ thể, thiết thực đã giúp cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở nâng cao hiểu biết pháp luật, trở về các chi hội đoàn thể, các xóm để tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng tự giác thực hiện, nên hiệu quả được nâng cao rõ rệt. Đặc biệt, thông qua công tác tuyên truyền Luật đất đai, người dân đã hiểu rõ các quy định về quyền của người sử dụng đất nên gần đây, số hộ gia đình thực hiện các giao dịch như: Thừa kế, tặng cho, chuyển nhượng, thế chấp quyền sử dụng đất tăng lên, nhưng người tham gia giao dịch đã có sự tìm hiểu, chuẩn bị, do đó việc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã đã diễn ra rất thuận tiện, nhanh gọn.

image002xacuoihattplnd2018

Người dân đăng ký hộ tịch tại bộ phận “một cửa” của Ủy ban nhân dân xã Cuối Hạ

Đánh giá về hiệu quả công tác thực hiện pháp luật trên địa bàn xã trong thời gian qua, đồng chí Bùi Thanh Chương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cuối Hạ cho biết thêm: Xã đã tập trung vào những lĩnh vực “nóng” như: Quản lý đất đai, tài nguyên- môi trường; giải quyết đơn thư khiếu nại, tranh chấp về đất đai; cải cách hành chính trong cung cấp các dịch vụ công. Tại các bộ phận chuyên môn đều bố trí công chức theo vị trí việc làm, công chức địa chính, tư pháp- hộ tịch định kỳ tham gia tiếp công dân cùng với lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã để kịp thời tham mưu giải quyết các vụ việc phát sinh. Từ đầu năm 2018 đến nay, UBND xã đã hoàn thành thống kê quản lý đất đai, rà soát bổ xung điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2010 – 2020; Việc kiểm tra nắm bắt tình hình khai thác khoáng sản trên địa bàn, triển khai các hoạt động về công tác bảo vệ môi trường trên toàn xã được thực hiện thường xuyên; Việc xử lý xả rác thải tại các khu chưa quy quy hoạch về bãi rác như ngầm xóm Thượng cũng được xã kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời. Đối với 12 đơn đề nghị về tranh chấp đất đai, đã xác minh và xử lý 04 trường hợp, chuyển cấp có thẩm quyền 03 trường hợp, đang giải quyết 05 trường hợp do cần thu nhập thêm tài liệu liên quan và trường hợp tranh chấp phức tạp cần xác minh bằng máy đo đạc cụ thể mới xử lý. Ngoài ra, xã cũng tiếp nhận yêu cầu và thực hiện đúng các thủ tục công nhận nhà ở hợp pháp cho 20 hộ gia đình; giải quyết 43 hồ sơ cho thuê đất nông nghiệp thuộc quỹ đất 5% theo quy định. Bên cạnh đó, bộ phận “một cửa” của Ủy ban nhân dân xã cũng đã tiếp nhận hồ sơ và tham mưu giải quyết yêu cầu đăng ký hộ tịch cho 231 trường hợp; chứng thực hợp đồng, giao dịch và chứng thực bản sao từ bản chính cho gần 4.000 trường hợp, tạo thuận lợi cho người dân thực hiện các quyền dân sự của mình, phục vụ cho sản xuất và đời sống./.

Mai Huệ