20865

Your IP: 3.238.147.211
2020-11-30 20:45

Ngày 18/9/2017, UBND phường Phương Lâm, thành phố Hòa Bình đã tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật cho trên 70 học viên là Tổ trưởng tổ hòa giải ở cơ sở và Trưởng ban công tác Mặt trận ở tổ dân phố.

image001phuonglam

Tại Hội nghị, các học viên đã được học tập hai chuyên đề là: Bộ luật dân sự năm 2015; Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013.

Với chuyên đề Bộ luật dân sự năm 2015, các học viên được giới thiệu những nội dung chính về: Phạm vi điều chỉnh, nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự; các phương thức bảo vệ quyền dân sự; các quy định về quyền nhân thân của cá nhân; về giám hộ; về sự tham gia của hộ gia đình, tổ hợp tác và các tổ chức khác không có tư cách pháp nhân trong quan hệ dân sự; về giao dịch dân sự; về quyền của cá nhân, pháp nhân không phải chủ sở hữu tài sản; về thừa kế. Đây là những quy định liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ của mỗi cá nhân và cũng là những vấn đề thường xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong dân cư, thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.

Đối với chuyên đề về Luật hòa giải ở cơ sở năm 2013, học viên được giới thiệu khái quát các quy định về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở như: phạm vi hòa giải ở cơ sở; chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở; hỗ trợ kinh phí cho công tác hòa giải ở cơ sở; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong hoạt động hòa giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, học viên cũng được trang bị các kỹ năng thực hành trong quá trình hòa giải ở cơ sở và các bước tiến hành hòa giải.

Qua lớp tập huấn, hầu hết các học viên đều phấn khởi khi được trang bị thêm các kiến thức pháp luật để áp dụng vào hoạt động hòa giải ở cơ sở, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa./.

Hà Thị Diễn