20877

Your IP: 3.238.147.211
2020-11-30 20:53

Thực hiện nhiệm vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2017 và tiêu chí thứ 4 trong  quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định số 619/QĐ-TTg ngày 08/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ; vừa qua, UBND xã Tuân Lộ và UBND xã Trung Hòa (huyện Tân Lạc) đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ về hòa giải cho các hòa giải viên ở cơ sở.

image001tanlac

Nội dung tập huấn tập trung vào các quy định chính của Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải cơ sở như: Nguyên tắc tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở, phạm vi hòa giải ở cơ sở, căn cứ tiến hành hòa giải, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hòa giải, các bước tiến hành hòa giải. Các hòa giải viên cũng được hướng dẫn các kỹ năng hòa giải ở cơ sở như: Tiếp cận đối tượng để nắm bắt thông tin về vụ, việc hòa giải; xem xét, xác minh vụ, việc; tìm mâu thuẫn, xung đột lợi ích cốt lõi, nguyên nhân chủ yếu; tra cứu, tìm kiếm văn bản pháp luật, tìm kiếm giải pháp tư vấn cho các bên; kỹ năng chuẩn bị tổ chức, điều hành, kiểm soát buổi hòa giải; phương pháp ghi sổ theo dõi hoạt động hòa giải ở cơ sở; lập văn bản hòa giải thành, văn bản hòa giải không thành; kỹ năng lồng ghép phổ biến, giáo dục pháp luật trong quá trình hòa giải ở cơ sở.

Thông quan tập huấn, trang bị thêm kiến thức pháp luật, kỹ năng thực hành cho hòa giải viên, góp phần nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở./.

Bùi Thị Thảo - phòng Tư pháp huyện Tân Lạc