Your IP: 54.160.19.155
2020-08-13 20:14

Mấy năm gần đây, người dân các xóm trong xã Pà Cò, huyện vùng cao Mai Châu đã quen với các buổi tuyên truyền pháp luật do Tư pháp xã phối hợp với các chi hội đoàn thể tổ chức ngay tại địa bàn các xóm. Những vấn đề được người dân quan tâm, hoặc những nhiệm vụ chính trị của địa phương cần được tuyên truyền để người dân hiểu và tự giác thực hiện như: Quản lý và bảo vệ rừng, thực hiện trật tự,, an toàn giao thông, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, bảo vệ môi trường đã được tuyên truyền viên pháp luật của xã truyền tải đến người dân những quy định cụ thể, bằng chính ngôn ngữ của người Mông, dễ hiểu, dễ nhớ, nên đã đem lại kết quả tốt. Minh chứng rõ nhất là năm 2019, xã Pà Cò chỉ còn 7 trường hợp tảo hôn, so với các năm trước thì con số này đã giảm đáng kể. Tại lễ hội Gầu Tào “mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý 2020” do UBND xã mở vào những ngày đầu năm 2020 vừa qua, Nhân dân trong xã và các vùng lân cận đến dự rất đông vui, nhưng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao đều diễn ra lành mạnh, vui tươi, không xảy ra bất cứ hành vi vi phạm nào. Điều này cho thấy, công tác PBGDPL ở xã Pà Cò đã “thấm” đến từng xóm và từng hộ gia đình và được người dân tự giác chấp hành.

image001stphangkiapaco19.20

Đội ngũ cán bộ chủ chốt xã Pà Cò chụp ảnh lưu niệm tại lẽ hội Gầu Tào năm 2020

Anh Sùng A Cơ, công chức tư pháp- hộ tịch xã Pà Cò cho biết, để các tuyên truyền viên pháp luật của xã có thể tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân, chính là nhờ sự quan tâm của Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình đã định kỳ hằng năm tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ chủ chốt từ xã đến các xóm; các hoạt động tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân cũng được Sở Tư pháp tổ chức thường xuyên, nên hiệu quả tuyên truyền đã được duy trì.

Được biết, thực hiện Đề án 03 của Tỉnh ủy Hòa Bình về “Củng cố nâng cao hiệu lực hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh 02 xã Hang Kia - Pà Cò (huyện Mai Châu), từ năm 2010 đến nay, Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình đã ban hành và triển khai nhiều Kế hoạch về phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tại 02 xã Hang Kia - Pà Cò huyện Mai Châu” (từ năm 2010 đến năm 2015 là Kế hoạch thực hiện giai đoạn 5 năm; từ năm 2016 đến nay là Kế hoạch thực hiện từng năm). Căn cứ tình hình thực tiễn và nhiệm vụ chính trị của địa phương, kế hoạch sẽ xác định những nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện và thời điểm thực hiện, đảm bảo hiệu quả.

image002stphangkiapaco19.20-min

Các em học sinh xã Hang Kia tìm hiểu pháp luật qua các tờ gấp pháp luật do Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình cấp phát

Kết quả, trong giai đoạn 2010-2019, Sở Tư pháp tổ chức 24 lớp tập huấn, hội nghị tuyên truyền pháp luật về: Bộ luật hình sự, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật đất đai, và nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật…cho hơn 1.000 lượt Cán bộ, công chức chuyên trách và bán chuyên trách của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và các tổ chức chính trị, xã hội, Trưởng các xóm và đại diện Nhân dân 02 xã. Bên cạnh đó, Sở Tư pháp còn xây dựng và tổ chức in, cấp phát 1.100 đĩa CD bằng tiếng H’Mông chứa đựng các tiểu phẩm truyền thanh có nội dung tuyên truyền pháp luật về: Luật phòng, chống ma túy, Luật hôn nhân và gia đình, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật giao thông đường bộ; in và phát hành tờ gấp pháp luật, lắp đặt các cụm pa nô phục vụ công tác tuyên truyền PBGDPL đến cán bộ và Nhân dân tại 02 xã Hang Kia - Pà Cò.

Song song với công tác tuyên truyền pháp luật, Sở Tư pháp đã chỉ đạo Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh phối hợp với Chi nhánh TGPL huyện Mai Châu tổ chức 48 đợt TGPL lưu động, 30 đợt truyền thông về TGPL tại hầu hết các xóm của 2 xã cho gần 4.040 lượt người, giúp Nhân dân hiểu thêm và tháo gỡ những vướng mắc trong các lĩnh vực: Hình sự, dân sự, đất đai, môi trường, giao thông đường bộ, hôn nhân và gia đình, góp phần làm giảm khiếu kiện, giảm mâu thuẫn, khúc mắc trong Nhân dân ngay từ cơ sở.

Bên cạnh các hoạt động của Sở Tư pháp, Nhân dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò còn được Phòng Tư pháp huyện Mai Châu phối hợp với các Ban, ngành, đoàn thể của huyện và UBND 02 xã tổ chức hơn 170 cuộc tuyên truyền pháp luật tại các xóm của 02 xã với các nội dung về: Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đất đai, giao thông đường bộ, Hôn nhân và gia đình; Phòng, chống ma túy; Bình đẳng giới, bảo vệ và phát triển rừng…cho các Bí thư Chi bộ xóm Trưởng xóm, Chi hội trưởng và Hội viên các đoàn thể: Thanh niên, hụ nữ; thành viên Tổ Hòa giải. Nhờ đó, người dân 2 xã đã từng bước được “xóa nghèo pháp luật”, tự giác chấp hành pháp luật để phát triển kinh tế xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Năm 2020 này, Sở Tư pháp sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động PBGDPL tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò, đồng thời chỉ đạo Trung tâm Trợ giúp pháp lý (trực thuộc Sở Tư pháp) và Phòng Tư pháp huyện Mai Châu hướng mạnh các hoạt động tuyên truyền pháp luật và truyền thông về trợ giúp pháp lý đến các xóm của 2 xã, đảm bảo duy trì bền vững phong trào học tập, tìm hiểu pháp luật cho cán bộ, Nhân dân; góp phần giữ vững an ninh, trật tự, xây dựng nông thôn mới ở địa bàn vùng cao này./.

Minh Phượng